Những Thông Tin Tuyển Dụng Lao Động Phổ Thông Tại Hà Nội

Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông tại Hà Nội đang rất lớn, mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, vì một số lý do mà vẫn có tình trạng người lao động thất nghiệp trong khi doanh nghiệp lại thiếu người. Bài viết dưới đây của tuyển dụng lao động, sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và cần thiết cho bạn nếu có nhu cầu tìm việc tại Hà Nội

Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông tại Hà Nội

Tuyển dụng lao động phổ thông là vấn đề rất được các doanh nghiệp quan tâm trên khắp mọi miền đất nước và đặc biệt là Hà Nội. Những năm qua, nền kinh tế ở thủ đô Hà Nội luôn có tốc độ tưởng trưởng nhanh chóng, kéo theo nhu cầu tiêu dùng tăng cao tạo ra tiền đề cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn phải tăng tốc trong khâu sản xuất mới kịp đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông tại Hà Nội tăng cao vào cuối năm

Khi mức cầu tiêu dùng tăng cao như vậy, các doanh nghiệp phải đẩy mạnh sản xuất, để nhanh chóng đáp ứng nhiều đơn hàng. Đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải tăng tốc tuyển dụng lao động phổ thông tại Hà Nội.Tính đến thời điểm hiện tại nhu cầu tuyển dụng lao động phổ tại Hà Nội tăng khoảng 10 – 15%. Chủ yếu người lao động được kết nối tới các doanh nghiệp tuyển lao động phổ thông thông qua các phiên giao dịch việc làm và các sàn thương mại điện tử.

Bắt đầu từ tháng 10.2020, các doanh nghiệp đã bắt đầu tìm kiếm nguồn lao động để gia tăng hoạt động sản xuất, kinh doanh phục vụ cho các dịp lễ, Tết Nguyên đán. Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông tăng cao vào giai đoạn cuối năm tạo điều kiện cho nhiều lao động tìm được việc làm, kiếm thêm thu nhập để đón một cái Tết ấm no và hạnh phúc.

>>Xem thêm:

Tuyển dụng lao đông phổ thông tại tphcm.

Quy định tuyển dụng lao động.

Những nhóm ngành nghề tuyển dụng lao động phổ thông nhiều nhất tại Hà Nội

Những nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất ở thời điểm hiện tại là: thương mại dịch vụ, giao nhận hàng, thương mại điện tử, logistic và công nghiệp chế biến…

Ngành bán lẻ và các nhóm ngành dịch vụ

Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông tại Hà Nội của nhóm ngành dịch vụ, thương mại và bán lẻ tăng cao nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống, mua sắm, vui chơi giải trí trong dịp lễ tết. Đây còn được xem là mùa gia tăng doanh thu của các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng về dịch vụ, giải trí… nên nhu cầu lao động phổ thông ngành bán lẻ, dịch vụ tăng cao một cách đột biến.

Bán lẻ là nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông rất cao tại Hà Nội

Ví dụ : Chuỗi hệ thống siêu thị Big C đã có kế hoạch tuyển dụng lên đến 200 nhân sự cho dịp này. Các vị trí được tuyển dụng tập trung chủ yếu gồm: nhân viên quầy hàng, nhân viên quầy chế biến, nhân viên gói quà tết, nhân viên thu ngân…những vị trí này đều là tuyển lao động phổ thông và không đòi hỏi trình độ cao, tốt nghiệp cấp III là được.

Sản xuất linh kiện phụ tùng:Làm trong các khu công nghiệp: nhân viên kho sản xuất, lắp ráp linh kiện, công nhân dây chuyền sản xuất,….

Công nghiệp hỗ trợ cho ngành dệt may, da giày

Số doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành công nghiệp hỗ trợ hiện chiếm gần 4,5% tổng sốdoanh nghiệp. Các nhóm ngành này thu hút 864,7 ngàn người, chiếm 77,2% lao động toàn ngành công nghiệp. Đồng nghĩ với việc nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông ở các ngành này là rất cao.

Lĩnh vực Logistis

Đây cũng là lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông cao. Vào dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, kéo theo các dịch vụ liên quan như giao hàng, đóng gói hàng, vận chuyển cũng tăng. Bắt buộc phải cần có thêm lao động thì mới đảm bảo được tiến trình và tốc độ của công việc.

Như vậy với một thành phổ triệu dân như Hà Nội và số lượng các khu công công nghiệp, ngành nghề đa dạng thì nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông là rất cao. Đây là cơ hội tốt cho những ai muốn tìm việc làm lao động phổ thông tại Hà Nội.

Lương của lao động phổ thông tại Hà Nội là bao nhiêu?

So với các công việc trí óc, mức lương của lao động phổ thông được tính như sau:

Lương lao động phổ thông = Lương cơ bản + Số sản phẩm làm được trong tháng + Tăng ca + Phụ cấp

Mức lương trung bình của lao động phổ thông tại Hà Nội là từ 6.000.000 đến 10.000.000 đồng/tháng. Một số vị trí khác có mức lương đặc biệt cao như từ 12 đến 15 triệu như công việc lái xe tải cho các công trình tại Hà Nội, công việc giao hàng hay chạy xe ôm…

Sự chênh lệch mức lương này phụ thuộc vào các yếu tố như loại hình công việc, kinh nghiệm, tính chất công việc, vùng miền… Lao động có khả năng đáp ứng càng tốt, càng nhiều kỹ năng thì mức lương mong muốn càng cao và ngược lại.

Ngoài ra, lao động ở một số ngành nghề còn nhận được các khoảng thưởng, trợ cấp, phụ cấp, thưởng lễ tết, lương tăng ca, thưởng thâm niên… giúp thu nhập tăng lên đáng kể, có người trên dưới 10 triệu đồng/ tháng. Đặc biệt, nếu hoàn thành tốt yêu cầu công việc, học hỏi và hoàn thiện kỹ năng, nghiệp vụ nghề, có chí cầu tiến…, lao động phổ thông hoàn toàn có thể được cất nhắc lên vị trí cao hơn như Tổ trưởng, Giám sát, Quản đốc…

Lương của lao động phổ thông tại Hà Nội nằm ở mức trung bình khá

Những khó khăn trong công tác tuyển dụng lao động phổ thông tại Hà Nội

Lao động nhiều là thế nhưng có một sự thật tồn tại là các doanh nghiệp tại Hà Nội tuyển mãi vẫn không đủ lao động phổ thông. Nguyên nhân là do đâu?

 • Người lao động không đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp: Thể chất của người  lao động của lao động Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực, thể hiện ở các khía cạnh tầm vóc, sức khỏe, sức bền, khả năng chịu áp lực…Ngoài ra trình độ còn thấy, số lao động chưa qua đào tạo nghề còn rất cao.
 • Một số doanh nghiệp có chính sách giữ chân lao động phổ thông qua các chính sách ưu đãi về lương, nhà ở,.. tạo điều kiện thuận lợi để người lao động làm việc và không bỏ sang công ty khác. Những công ty thiếu lao động khó lòng mà thu hút được lao động về công ty mình.
 • Số lượng doanh nghiệp nhiều, nhu cầu lao động phổ thông lại cao dẫn đến cạnh tranh lớn. Điều này cũng gây rất nhiều khó khăn cho công tác tuyển dụng lao động phổ thông tại Hà Nội.
 • Xu hướng chuyển dịch nghề nghiệp ngày càng cao. Nhiều lao động phổ thông không thích công việc gò bó đã chọn cách về quê sống hoặc tự làm riêng cho mình để kiếm tiền, lao động tự do không thích là công nhân như lúc trước nữa.

Giải pháp nào cho tuyển dụng lao động phổ thông tại Hà Nội?

Để đáp ứng yêu cầu sản xuất thì việc trang bị nguồn lao động phổ thông ngày càng trở nên bức thiết. Theo đó, để công tác tuyển dụng lao động phổ thông tại Hà Nội cần cần tập trung vào một số giải pháp sau:

 • Đẩy mạnh công tác dự báo nhu cầu thị trường nhân lực trong tương lại gần và xa hơn. Từ đó có định hướng nghề nghiệp trước cho lao động phổ thông, chủ động trong công tác chuẩn bị nguồn lao động.
 • Ban hành kế hoạch đào tạo nguồn lực cho các ngành công nghiệp mới đáp ứng nhu cầu của các ngành đã chọn và  luôn ưu tiên, có những chế độ đãi ngộ để đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.
 • Hoàn thiện hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cho người lao động để không chỉ thiết lập hệ thống tiêu chuẩn kỹ  năng làm cơ sở phát triển kỹ năng kỹ thuật phù hợp.
Tuyển dụng lao động phổ thông là vấn đè quan trọng của bất kể công ty nào

Một số lưu ý trong công tác uyển dụng lao động phổ tại Hà Nội

Dù số lượng lao động phổ thông tìm việc tại Hà Nội là rất lớn song điều đó không có nghĩa là ai cũng đáp ứng được yêu cầu công viêc. Vì vậy, để tìm được ứng viên thích hợp, nhà tuyển dụng cần chú ý:

 • Soạn thảo một thông báo tuyển dụng thật chỉnh chu và phải mô tả công việc rõ ràng, chi tiết, nêu rõ yêu cầu dành cho người lao động, lương, các chính sách phúc lợi.. Mục địch để thu hút người lao động và tránh mất thời gian của hai bên.
 • Liên hệ phỏng vấn với ứng viên ngay khi tìm được người lao động ưng ý.
 • Dù người lao động có đậu phỏng vấn hay không thì nhà tuyển dụng phải thông báo rõ ràng và công khai kết quả phỏng vấn.
 • Không được thu bất kỳ loại phí nào của người lao động.
 • Làm hợp đồng lao động khi người lao động được nhận vào công ty. Điều này sẽ giúp công ty của bạn và người tìm việc dễ dàng hơn khi giải quyết các mâu thuẫn (nếu có).

Qua bài viết trên, tuyển dụng lao động hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích về vấn đề tuyển dụng lao động phổ thông tại Hà Nội. Từ đó sẽ có cái nhìn khái quát hơn về những thuận lợi và khó khăn trong quá trình tuyển dụng, để định hướng và đưa ra được phương pháp tuyển dụng phù hợp với doanh nghiệp của mình.