Tuyển Dụng Lao Động Phổ Thông Tại tphcm Mới Nhất

Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh (tphcm) rất cao và đa dạng ngành nghề từ văn phòng, công ty đa dạng quy mô cho đến các cửa hàng, chủ kinh doanh nhỏ lẻ.

Nếu người lao động có thể nắm bắt được những yêu cầu từ nhà tuyển dụng thì sẽ có nhiều phương án trong việc lựa chọn nghề nghiệp hợp lý hơn. Bài viết dưới đây của tuyển dụng lao động sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn.

Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông ở tphcm

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất Việt Nam, cũng là một trong những thành phố có nền kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục phát triển hàng đầu cả nước. Cùng với sự phát triển đó, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông ngày càng nhiều. Điều này thể hiện rõ bằng việc các công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá nhân, hộ gia đình đăng tin tuyển dụng lao động phổ thông với tần suất rất dày đặc, liên tục. Các doanh nghiệp, phân xưởng sản xuất thiếu lao động phổ thông trầm trọng, làm ảnh hưởng nặng nề đến quá trình sản xuất.

Lao động phổ thông  hiện chiếm số lượng đông đảo tại các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng tại tphcm

Theo dự báo, giai đoạn 2019-2025 tphcm cần 300.000 lao động/năm. Theo đó ưu tiên phát triển nhân lực cho những ngành có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, đảm bảo nhu cầu lao động chất lượng cao cho 09 ngành dịch vụ và 04 ngành công nghiệp chủ lực.

Như vậy, với nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông cao như vậy, tphcm đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn tìm việc tốt, đặc biệt là các công việc phổ thông cho những lao động phổ thông có trình độ học vấn thấp.

>>Xem thêm:

Tuyển dụng lao động phổ thông.

Cách thức tuyển dụng lao động phổ thông.

Những nhóm ngành nghề tuyển dụng lao động phổ thông chiếm tỷ lệ cao ở tphcm

Trong tổng nhu cầu nhân lực, thì nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông tập trung chủ yếu là 04 nhóm ngành công nghiệp chủ lực và 09 nhóm ngành kinh tế – dịch vụ, cụ thể:

Nhóm ngành công nghiệp trọng yếu chiếm tỷ trọng 21%:

 • Các ngành nghề điện tử – công nghệ thông tin.
 • Cơ khí tự động hóa – cơ điện tử.
 • Hóa chất – nhựa – cao su.
 • Chế biến lương thực – thực phẩm.

Nhóm ngành kinh tế dịch vụ chiếm tỷ trọng 42%, bao gồm 09 nhóm ngành tuy nhiên nhu cầu về lao động phổ thông chỉ tập trung vào:

 • Dịch vụ vận tải – kho bãi – dịch vụ cảng;
 • Dịch vụ bưu chính, chuyển phát.
 • Bán hàng, tư vấn và chăm sóc khách hàng.

Lao động phổ thông làm việc ở tphcm chủ yếu trong khu công nghiệp, công nghệ cao, khu chế xuất với công việc ổn định, lương cao, có các chế độ đãi ngộ theo quy định. Người lao động có thể lựa chọn làm việc trong các khu công nghiệp trung tâm tphcm như: Khu công nghiệp Cát Lái, khu công nghiệp Tân Thới Hiệp, khu công nghiệp Tân Tạo, khu chế xuất công nghệ cao TPHCM,…Hoặc làm trong  khu công nghiệp ngoại thành như KCN Tây Bắc Củ Chi, KCN Đông Nam, KCN Tân Phú Trung. Ngoài ra bạn có thể thể chọn việc làm lao động phổ thông như bán hàng, tiếp thị, phục vụ quán ăn, nhà hàng, nhân viên giao hàng…những công việc này làm theo ca và tương đối tự do.

Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông tại pthcm tăng cao vào dịp cuối năm, chiếm khoảng 40% trong tổng nhu cầu nhân lực. Nhiều công ty đã bắt đầu quảng cáo tìm người với quy mô từ vài chục cho đến vài trăm nhân viên để kịp sản xuất cho mùa vụ Tết.

Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông tăng cao vào dịp cuối năm tại tphcm

Thu nhập của Lao động phổ thông tại tphcm có cao không?

Tùy vào quy mô doanh nghiệp và tính chất công việc mà mức lương của lao động phổ thông tại tphc khác nhau. Tuy nhiên, vẫn luôn đảm bảo không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, đồng thời, nhận được đầy đủ các chế độ bảo hiểm, trợ cấp, phụ cấp tương ứng theo quy định. Lương được tính chủ yếu như sau:

Lương lao động phổ thông = Lương cơ bản + Số sản phẩm làm được trong tháng + Tăng ca + Phụ cấp.

Mức lương trung bình của lao động phổ thông tại tphcm là từ 8.000.000 đến 10.000.000 đồng/tháng.

Tính tổng thể thì thu nhập của lao động phổ thông cũng ở mức khá cao. Ngoài ra, lao động ở một số ngành nghề còn nhận được các khoảng thưởng, trợ cấp, phụ cấp, thưởng lễ tết, lương tăng ca, thưởng thâm niên… giúp thu nhập tăng lên đáng kể, có người trên dưới 10 triệu đồng/ tháng. Đặc biệt, nếu hoàn thành tốt yêu cầu công việc, học hỏi và hoàn thiện kỹ năng, nghiệp vụ nghề, có chí cầu tiến…, lao động phổ thông hoàn toàn có thể được cất nhắc lên vị trí cao hơn như Tổ trưởng, Giám sát, Quản đốc…

Nhu cầu tuyển dụng cao, mức thu nhập tương xứng, chế độ đãi ngộ hợp lý là những ưu điểm thu hút lao động phổ thông mỗi khi các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Tuyển dụng lao động phổ thông tại tphcm còn tồn tại những khó khăn gì?

 • Lao động phổ thông đa phần là ở các vùng quê, xóm, huyện nên khi lên tphcm làm việc mất khá là nhiều chi phí sinh hoạt khác nên vẫn có nhiều người tìm việc làm tại nhà để thuận lợi hơn.
 • Chất lượng lao động còn kém, đa phần là lao động chưa được đào tạo. Ý thức làm việc chưa cao, ưng thì làm ưng thì nghỉ việc mà không xin phép.
 • Mức lương và chế độ đãi ngộ thấp chưa phù hợp trong khi chi phí sinh hoạt ngày càng trở nên đắt đỏ. Thu nhập không bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu dẫn tới tình trạng nhảy việc, tìm kiếm cơ hội việc làm mới với đồng lương cao hơn.
 • Một số doanh nghiệp có chính sách giữ chân lao động phổ thông qua các chính sách ưu đãi về lương, nhà ở,.. tạo điều kiện thuận lợi để người lao động làm việc và không bỏ sang công ty khác.
 • Số lượng doanh nghiệp nhiều, nhu cầu lao động phổ thông lại cao dẫn đến cạnh tranh lớn. Điều này cũng gây rất nhiều khó khăn cho công tác tuyển dụng lao động phổ thông tại tphcm.

Làm cách nào để các doanh nghiệp tại tphcm thu hút được người lao động?

Việc tìm được lao động và sắp xếp đúng vào vị trí luôn là ước mơ của các nhà quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên để thu hút được người lao động thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Hình ảnh của doanh nghiệp

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn gây dựng trong mắt của người lao động là một công ty với hình ảnh đẹp và tốt trên thị trường. Điều này phụ thuộc vào độ uy tín của công ty, các chế độ phúc lợi, lương, cách đối xử với nhân viên…

Một doanh nghiệp có hình ảnh đẹp trên thị trường lao động ở tphcm thì đương nhiên sẽ thu hút rất nhiều lao động phổ thong tìm đến ứng tuyển.

Một doanh nghiệp có hình ảnh đẹp trên thị trường sẽ thu hút được rất nhiều lao động phổ thông

Thông báo tuyển dụng

Để thu hút được lao động về doanh nhiệp của mình thì buộc các doanh nghiệp phải tung ra thông báo tuyển dụng thật hấp dẫn, và thật lôi cuốn. Người lao động có đầu quân cho doanh nghiệp của bạn hay không, đa phần sẽ phụ thuộc vào thông báo tuyển dụng này. Nó như một loại “nam châm hút”.

Nếu như doanh nghiệp thông báo tuyển dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng trình bày qua loa, chung chung không cung cấp đủ thông tin sẽ không thể thu hút được lao động. Làm mất đi cơ hội sở hữu các lao động tiềm năng.

Phương thức thông báo tuyển dụng

Doanh nghiệp có chuẩn bị kỹ cỡ nào, mẫu thông báo tuyển dụng lôi cuốn, hấp dẫn đến bao nhiêu. Nhưng không tiếp cận được với lao động phổ thông thì cũng bằng số 0. Hiên nay có rất nhiều phương thức thông báo tuyển dung, bạn có thể linh hoạt áp dụng các phương thức sau:

 •  Dán tờ rơi
 • Đăng tin lên facebook, các trang mạng xã hội.
 • Giới thiệu thông qua cán bộ, nhân viên trong công ty.
 • Đăng tin trên các website tuyển dụng uy tín, hoặc mục tuyển dụng của trang website của công ty.
 • Liên kết với các trung tâm giới thiệu việc làm tại tphcm.

 Các chính sách về lương và đãi ngộ của doanh nghiệp

Chính sách về lương và chế độ đãi ngộ của công ty là yếu tố quyết định đến việc lao động phổ thông có đến đầu quân vào doanh nghiệp hay không. Ngoài việc tạo điều kiện về nhà ở, ăn uống hay đi lại thì doanh nghiệp nên trình bày thật đầy đủ thông tin về vị trí tuyển dụng, yêu cầu công việc, lương bổng. Tránh tình trạng mập mờ, gây nghi ngờ cho người lao động.

Tìm việc làm lao động phổ thông tại TP.HCM cần lưu ý gì?

Khi tìm việc làm lao động phổ thông TP.HCM bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn công việc phù hợp với sức khỏe, thời gian, nằm trong khả năng của mình.
 • Lựa chọn những việc có vị trí thuận lợi, mức lương phù hợp.
 • Ký hợp đồng lao động có các điều khoản rõ ràng, thỏa thuận giữa các bên về lương thưởng, các chế độ bảo hiểm, nghỉ lễ tết, du lịch,…để đảm bảo quyền lợi.
 • Xin việc trực tiếp tại công ty, cơ sở làm việc, không qua trung gian, không nộp phí môi giới và các khoản phụ phí khác nếu được yêu cầu.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm viêc lao động phổ thông tại TP.HCM phù hợp với mình. Bên cạnh đó giúp cho doanh nghiệp có những phương thức tuyển dụng lao động phổ thông tại tphcm tốt và chu đáo hơn.