Quy Trình Tuyển Dụng Lao Động Chuyên Nghiệp Nhất Hiện Nay

Tuyển dụng lao động là một hình thức phát sinh khi doanh nghiệp, công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động để bổ sung vào những vị trí còn thiếu. Việc tuyển dụng lao động cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định của pháp luật. QUY TRÌNH TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG chuẩn là như thế nào?

Hãy cùng theo dõi bài viết của tuyển dụng lao động để nắm được quy trình tuyển dụng lao động để tránh các trường hợp làm sai quy định của pháp luật.

Tại sao phải tuân thủ quy trình tuyển dụng lao động?

Nếu một doanh nghiệp sở hữu nhiều lao động ưu tú, chăm chỉ được việc sẽ hỗ trợ công ty phát triển tốt hơn và đạt được những thành tự mong ước. Đồng thời sẽ tự tin đối đầu với các đối thủ của mình trên thương trường và chiếm được cảm tình và sự ủng hộ của các khách hàng. Đó chính là lý do mà các doanh nghiệp, các công ty rất chú trọng việc tuyển dụng lao động.

Nhân sự là nền tảng của sự phát triển của mọi doanh nghiệp

Vậy tại sao khi tuyển dụng phải tuân thủ quy trình tuyển dụng lao động?

 • Quy trình tuyển dụng lao động giúp cho người thực hiện công việc biết rằng trong một nghiệp vụ thì họ phải tiến hành những bước công việc nào, làm ra sao và phải cần đạt kết quả như thế nào.
 • Quy trình cũng giúp ích cho các cấp quản lý kiểm soát tiến độ và chất lượng công việc do nhân viên thực hiện.
 • Quy trình tuyển dụng lao động tốt sẽ giúp công ty sàn lọc tốt và giữ lại được những nhân viên ưu tú, bên cạnh đó là giúp họ hòa nhập tối với môi trường làm việc và đồng nghiệp trong công ty.

Ai cũng biết rằng, nếu tuyển dụng không đúng người sẽ gây tốn kém rất nhiều thời gian và tiền bạc. Một doanh nghiệp hiện nay vẫn còn đang khá lúng túng, và thiếu linh hoạt và chuyên nghiệp trong một vài khâu tuyển dụng. Điều này khiến cho nhiều lao động quay lưng trước cá thông tin tuyển dụng. Để thu hút và tuyển dụng được các lao động ưu tú làm việc hiệu quả, nhà tuyển dụng cần xây dựng một quy trình tuyển dụng lao động thật khoa học và hợp lí.

>>Xem thêm:

Mẫu quyết định tuyển dụng lao động.

Tuyển dụng lao động nam.

Quy trình tuyển dụng lao động chuẩn gồm có mấy bước?

Một quy trình tuyển dụng lao động chuẩn và khoa học gồm có 6 bước:

Bước 1: Chuẩn bị cho công tác tuyển dụng

Khâu chuẩn bị là bước đầu tiên và cũng là phần quan trọng nhất quyết định hiệu quả của quy trình tuyển dụng lao động.Trước khi thông báo thông tin tuyển dụng thì nhà tuyển dụng phải tính toán và xác định kỹ càng các nội dung sau đây:

 • Tuyển dụng ở những bộ phần nào.
 • Số lượng tuyển dụng là bao nhiêu là phù hợp.
 • Vị trí tuyển dụng cần có những yêu cầu gì về kỹ năng, trình độ học vấn.
 • Lương bao nhiêu là phù hợp với từng vị trí.
 • Hình thức tuyển dụng là nhân viên chính thức hay thời vụ.
 • Hồ sơ cần có những gì.
 • Kế hoạch tuyển dụng là bao lâu, đưa ra những phương án dự trù nếu không tuyển dụng được lao động.

Khi mà nhà tuyển dụng chuẩn bị càng cụ thể, chi tiết, khoa học bao nhiêu thì các bước tiếp theo thực hiện càng hiệu quả và dễ để thực hiện bấy nhiêu. Có thể nói, bước chuẩn bị trước khi tuyển dụng là một “đòn bẫy” tạo đà cho các bước còn lại.

Bước 2: Thông báo tuyển dụng

Sau khi chủng bị xong về mọi thứ, nhà tuyển dụng nên soạn thảo mẫu thông báo tuyển dụng lao động và thông báo để cho người lao động nắm bắt được thông tin tuyển dụng. Chú ý, việc thông báo này phải đảm bảo ngắn gọn, xúc tích nhưng những nội dung cơ bản phải được truyền tải đến các ứng viên theo cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Thông báo tuyển dụng là điều rất cần thiết để người lao động nắm bắt được tin tuyển dụng

Hình thức thông báo:

 • Niêm yết tại trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện nơi tuyển lao động.
 • Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng như website chính của công ty, Facebook công ty, đăng tin lên các website tuyển dụng.
 • Phát tờ rơi.
 • Liên kết với các trung tâm tư vấn và giới thiệu việc làm để thông báo thông tin tuyển dụng cho người lao động.

Các doanh nghiệp, công ty phải chú ý phải thông báo tuyện dụng ít nhất 05 ngày trước ngày nhận hồ sơ của người lao động.

Bước 3: Tiếp nhận và tiến hành chọn lọc hồ sơ người lao động

Sau khi thông báo tuyển dụng được đăng tuyển, có rất nhiều ứng viên đến nộp hồ sơ ứng tuyển. Người tuyển dụng cần phải thu nhận hết tất cả các hồ sơ này, và có trách nhiệm quản lý hồ sơ tránh những trường hợp bỏ sót hay ưu tiên hồ sơ của những người có quan hệ.

Khâu chọn lọc hồ sơ ứng viên vô cùng quan trọng, nhà tuyển dụng nên căn cứ vào các yêu cầu của công việc đã đặt ra trước đó sau đó so sánh hồ sơ của ứng viên với nhau về kinh nghiệm, bằng cấp, trình độ…để chọn ra một lượng hồ sơ phù hợp. Bước tiếp nhận và chọn lọc hồ sơ yêu cầu các nhà tuyển dụng cần phải minh bạch và công bằng. Thông qua bước này, nhà tuyển dụng chỉ giữ lại một số ứng viên phù hợp nhất để tiến hành phỏng vấn tuyển dụng.

Bước 4: Phỏng vấn tuyển dụng

Sau khi đã lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành lên lịch phỏng vấn và liên hệ với các ứng viên được. Trong quy trình này, nhà tuyển dụng sẽ đặt những câu hỏi, tình huống nhằm khai thác năng lực, tiềm năng, kĩ năng của các ứng viên.

Thông qua cách nói chuyện, giải quyết tình huống của ứng viên để lựa chọn người phù hợp nhất. Sau khi ứng viên vượt qua được các tình huống và câu hỏi thì cung cấp thông tin về chế độ làm việc, lương, phúc lợi, những yêu cầu của công việc,… và ứng viên sẽ quyết định có làm việc với công ty hay không, thái độ như thế nào.

Bước 5: Thông báo về kết quả phỏng vấn

Trường hợp trúng tuyển: Người sử dụng lao động, tổ chức dịch vụ việc làm, doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải thông báo công khai kết quả tuyển lao động thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả tuyển lao động.

Trường hợp người lao động không trúng tuyển: Người sử dụng lao động hoặc tổ chức dịch vụ việc làm hoặc doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải thông báo và trả lại đầy đủ hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động yêu cầu.

Bước 6: Thử việc

Sau khi đã lựa chọn được những ứng viên suất sắc nhất qua các vòng lựa chọn và phỏng vấn, các ứng viên sẽ được nhận vào thử việc. Đây vừa là cơ hội vừa là thử thách đối với người lao động.

 • Cơ hội: Vì thông qua quá trình thử việc, người lao động sẽ thể hiện những khả năng, kinh nghiệm, trình độ làm việc của mình cho nhà tuyển dụng thấy.
 • Thử thách: Các nhà tuyển dụng sẽ quan sát và rất để ý từng hành động của lao động thử việc. Nếu người lao động không đáp ứng được yêu cầu thì sẽ bị loại và không được nhận vào nhân viên chính thức.

Bước 7: Quyết định tuyển dụng lao động

Sau quá trình tuyển dụng, nhà tuyển dụng đưa ra quyết định cuối cùng có nên lựa chọn ứng viên đó không hay chính ứng viên nhận ra liệu mình có phù hợp với công việc hay môi trường này không để đưa ra quyết định đi hay ở. Khi được tuyển dụng chính thức, họ sẽ trở thành nhân viên công ty. Công việc cuối cùng là 2 bên sẽ kí hợp đồng. Và trách nhiệm của người tuyển dụng bây giờ là giải đáp những thắc mắc của nhân viên mới về những thông tin cơ bản nhất liên quan đến nhân viên.

Khi đậu phỏng vấn người lao động sẽ được ký hợp đồng thử việc

Quy trình tuyển dụng lao động rất phức tạp và tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí, đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo nhất. Nếu nhà tuyển dụng biết vận dụng quy trình này một cách linh hoạt nhất, thì tôi tin rằng, họ sẽ tuyển dụng được những ứng viên suất sắc nhất cho công ty mình.

Tại sao một số doanh nghiệp không tuân thủ quy trình tuyển dụng lao động?

 • Cho rằng thực hiện theo quy trình tuyển dụng mất thời gian, rườm rà, thích trao đổi trực tiếp với nhau cho nhanh. Những doanh nghiệp này chưa có cái nhìn dài hạn, họ chưa nhận thức rõ về vai trò của quy trình tuyển dụng, mất thời gian một chút nhưng họ sẽ rất nhàn về sau trong việc quản lý và kiểm soát công việc của nhân viên.
 • Người làm quy trình tuyển dụng lao động chưa nắm rõ hoàn toàn về mặt nghiệp vụ, bạn nên nhớ rằng thước đo của một quy trình có hiệu quả hay không thể hiện ở việc người tuân thủ nó có thể thực hiện một cách trôi chảy, quy trình giúp họ thực hiện công việc đạt chất lượng tốt hơn.

Không tuân thủ quy trình tuyển dụng lao động có bị xử phạt không?

Dẫu biết quy trình tuyển dụng lao động rất phức tạp và tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí, đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo nhất. Tuy nhiên nếu không tuân thủ quy trình tuyển dụng lao động thì sẽ bị xử lý theo Nghị định 88/2015/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

 • Không thông báo công khai về nhu cầu tuyển lao động hoặc thông báo ít hơn 05 ngày làm việc trước khi nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển của người lao động hoặc thông báo không đảm bảo các nội dung cơ bản theo quy định pháp luật.
 • Không thông báo công khai kết quả tuyển lao động hoặc thông báo sau 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả tuyển lao động.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

 • Thu tiền của người lao động tham gia tuyển lao động.
 • Không lập sổ quản lý lao động; lập sổ quản lý lao động không đúng thời hạn, không đảm bảo các nội dung cơ bản theo quy định pháp luật; không ghi chép, nhập đầy đủ thông tin về người lao động vào sổ quản lý lao động khi hợp đồng lao động có hiệu lực; không cập nhật thông tin khi có sự thay đổi vào sổ quản lý lao động.

Chúng tôi tin rằng, nếu nhà tuyển dụng biết vận dụng quy trình tuyển dụng lao động này một cách linh hoạt thì sẽ tuyển dụng được nhân tài xuất sắc về cho công ty mà hoàn toàn không làm trái với pháp luật.