Cách Viết Mẫu Quyết Định Tuyển Dụng Lao Động Chuyên Nghiệp Nhất

Sau khi bạn thỏa thuận với công ty về lương và chế độ làm việc khi đậu phỏng vấn. Công ty sẽ đưa cho bạn ký một mẫu quyết định tuyển dụng lao động. Bạn đã biết về tính pháp lý của loại văn bản này chưa?

Hôm nay, tuyển dụng lao động sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc xoay quanh mẫu quyết định tuyển dụng này là gì nhé.

Mẫu Quyết định tuyển dụng lao động là gì?

Mẫu quyết định tuyển dụng lao động là một trong những tài liệu quan trọng mà nhà tuyển dụng sẽ chuẩn bị để gửi đến ứng viên sau khi cả hai bên đã thỏa thuận với nhau các điều khoản làm việc. Mẫu quyết định tuyển dụng lao động có giá trị như một hợp đồng xác nhận việc nhận nhân viên, người lao động vào thử việc.

Quyết định tuyển dụng lao động là để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Mục đích của quyết định tuyển dụng lao động: Sở dĩ doanh nghiệp gửi mẫu quyết định tuyển dụng lao động cho nhân viên là để đảm bảo quyền lợi cho ứng viên của mình. Những điều khoản thuộc về quyền lợi, trách nhiệm hay nghĩa vụ  của hai bên đều được thể hiện rõ trong mẫu quyết định này. Khi xảy ra vấn đề gì bạn sẽ có căn cứ để chứng minh trước pháp luật về hành vi của mình đối với công ty.

Ngày nay, mẫu quyết định tuyển dụng lao động không còn được gọi phổ biến như trước. Chủ yếu, việc đưa ra quyết định tuyển dụng chính thức được tiến hành qua emai. Nhưng về bản chất vẫn cùng là thông báo về quyết định một ứng viên chính thức đảm nhận một vị trí của công ty và làm việc hưởng lương, hưởng chế độ tại đó.

Nội dung bắt buộc phải có của một mẫu quyết định tuyển dụng lao động

Mối doanh nghiệp, công ty tùy theo thỏa thuận với người lao động mà có cách soạn thảo mẫu quyết định lao động khác nhau.Tuy nhiên, mẫu quyết định nào cũng cần phải có những nội dung bắt buộc sau đây, căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 26, Bộ luật lao động 2012:

 • Tên, địa chỉ người lao động, người đại diện hợp pháp.
 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú của người lao động.
 • Công việc, địa điểm làm việc.
 • Thời hạn của hợp đồng.
 • Mức lương, hình thức trả lương, các khoản phụ cấp khác.
 • Quy định về bảo hộ lao động cho người lao động.
 • Ngày tháng năm quyết định chính thức có hiệu lực.

Đó là một số thông tin cần thiết phải có trong mẫu quyết định tuyển dụng lao động.Tùy vào văn hóa đơn vị mà cách viết mẫu quyết định sẽ có những nét đặc trưng riêng.

>>Xem thêm:

Tại sao doanh nghiệp khó tuyển dụng lao động phổ thông.

Tuyển dụng lao động nam.

Cách viết mẫu quyết định tuyển dụng quyết định tuyển dụng chuyên nghiệp

Để viết một mẫu quyết định chuyên nghiệp bạn cần chú ý những nội dung sau:

 • Phần nội dung: Cần đưa những nội dung cần thiết và có chọn lọc vào quyết định tuyển dụng. Thông tin cá nhân hai bên phải đầy đủ và chính xác. Đặc biết phải chú trọng quyền lợi hai bên khi tuyển dụng.
 • Văn phong viết phải mạch lạc, rõ ràng, giọng điệu niềm nở.
Cần xác định thật kỹ nội dung của quyết định tuyển dụng

Cách viết mẫu quyết định tuyển dụng qua mail

Tiêu đề mail: Chúc mừng, bạn đã là thành viên của …[Tên công ty]

Chào mừng bạn [Tên của ứng viên] đã đến với [Công ty]. Đây là Email thông báo trúng tuyển vị trí [Vị trí tuyển dụng] thuộc phòng [Phòng ban trong công ty]. Giờ, bạn đã chính thức trở thành một [Tên công việc]. Dưới đây là một vài thông tin về ngày bắt đầu làm việc chính thức:

Ngày/tháng/năm:…………………………………………………………………………………………………………………….

Vị trí:………………………………………………………………………………………………………………………………………

Bộ phận/phòng ban:………………………………………………………………………………………………………………..

Chúng tôi đã chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho công việc của bạn, rất mong bạn sẽ đến đúng giờ vào ngày đầu làm việc để được toàn thể công ty chào đón nhiệt liệt nhất!

Mọi công việc đào tạo, học việc và quá trình thử việc của bạn sẽ được giảm sát, hướng dẫn bởi bộ phận HR. Mọi vấn đề thắc mắc xin liên hệ phụ trách tuyển dụng để được giải đáp!

Một lần nữa xin chúc mừng bạn, hẹn gặp lại bạn vào ngày làm việc đầu tiên của công ty!

Thân,
[Tên và chữ ký của quản lý]

Cách viết mẫu quyết định tuyển dụng qua văn bản

Mẫu quyết định tuyển dụng lao động phải có bố cục rõ ràng, rành mạch

Một số lưu viết mẫu quyết định tuyển dụng

Khi sử dụng mẫu quyết định tuyển dụng để giao kết các nội dung mà hai bên đã thỏa thuận thì các bên phải chú ý một số nội dung không được trái với quy định pháp luật. Cụ thể như sau:

Ký hợp đồng lao động:

Sau khi hết thời gian thử việc quy định trong quyết định tuyển dụng người lao động người sử dụng lao động phải ký hợp đồng lao động với người lao động.Điều khoản về thời gian thử việc người sử dụng lao động có quyền quyền được tự do ấn định nhưng phải trong phạm vi quy định của Bộ luật lao động 2012 đó là:

 • Không quá 60 ngày với công việc đòi hỏi ứng viên có trình độ từ cao đẳng trở lên.
 • Không quá 30 ngày với công việc đòi hỏi ứng viên có trình độ trung cấp nghề, công nhân nghiệp vụ, nhân viên nghiệp vụ.
 • Không quá 6 ngày với những công việc khác.

Mức lương

Mức lương được quy định trong quyết định tuyển dụng không được thấp hơn quá 85% mức lương chính thức trong hợp đồng lao động.

Quyền hủy bỏ thỏa thuận

Theo quy định của luật lao động trong thời gian thử việc các bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận về việc thử việc mà không cần báo trước, cho nên khi ban hành quyết định tuyển dụng nếu người ban hành cài điều khoản phải báo trước khi có ý định hủy bỏ thỏa thuận nếu không sẽ bị phạt vi phạm là không có căn cứ pháp luật.

Người lao động nên nắm rõ luật để không bị thiệt thòi khi tham gia lam động

Thông tin trong mẫu quyết định phải đầy đủ và chính xác

Đây là căn cứ quan trọng sau này khi người lao động tiến hành thử việc mà có hành vi phá hoại tài sản doanh nghiệp hay trộm cắp trong phạm vi nơi làm việc thì người sử dụng lao động còn có căn cứ để tố giác hay khởi kiện về các cơ quan có thẩm quyền nơi người lao động cư trú để nhanh chóng được giải quyết.

Một mẫu quyết định tuyển dụng lao động đúng chuẩn sẽ tăng độ chuyên nghiệp và thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp, vừa là liệu pháp giúp ứng viên cảm thấy được chào đón và tự tin hơn khi làm việc. Hy vọng đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho các bên liên quan trong quan hệ lao động.