Tuyển Dụng Lao Động Phổ Thông Mới Nhất

Ở nước ta, trong số hơn 50 triệu người ở độ tuổi lao động, có trên 50% làm việc thuộc lĩnh vực phi chính thức, không nằm trong khu vực làm công ăn lương, lao động tự do tự tạo thu nhập. Đây là con số đáng suy nghĩ với các doanh nghiệp trong vấn đề TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi bài viết của tuyển dụng lao động ngay sau đây.

Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông hiện nay

Lao động phổ thông là tầng lớp lao động đông đảo nhất xã hội. Tuy có trình độ thấp và làm việc củ yếu bằng sức lao động để kiếm tiền nhưng lao động phổ thông là tầng lớp không thể thiếu được trong sản xuất. Họ là lực lượng trực tiếp tham gia sản xuất, là thành phần quyết định đến sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp.

Lao động phổ thông lực lượng trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực thống kê nhu cầu về người lao động phổ thông đang có xu hướng tăng dần đều so với những năm trước, cụ thể là 40% so với năm ngoái nhất là thời điểm dịp lễ, tết. Đây là con số khá lớn trong thị trường nhân lực việc làm. Những khu xí nghiệp, công nghiệp, công ty sản xuất chế biến lớn như công ty điện tử, may mặc, da giày, xây dựng…có nhu cầu càng lớn.

Bên cạnh đó, trong nền kinh tế hội nhập như hiện nay, nước ta càng có nhiều công ty nước ngoài vào đầu tư, xây dựng vào các lĩn vực điện tử, may mặc, ô tô, dầu khí…Hơn bất cứ điều gì, họ cần nguồn nhân lực dồi dào đặc biệt là lao động phổ thông để đảm bảo dây chuyền sản xuất không bị ngắt quãng.

Lao động phổ thông trở thành con mồi béo bở mà các doanh nghiệp trong và ngoài nước đều hướng đến. Nhu cầu cao, canh tranh khốc liệt dẫn đến tuyển dụng lao động phổ thông trở thành vấn đề xã hội khá gay gắt hiện nay.

>>Xem thêm:

Quy định tuyển dụng lao động.

Công ty tuyển dụng lao động phổ thông.

Làm sao để người lao động tiếp cận được với thông tin tuyển dụng?

Nhu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp lớn là vậy tuy nhiên nhiều lao động phổ thông không tiếp cận được với nguồn tuyển dụng, còn nhà tuyển dụng thì không tìm được ứng cử viên sáng giá. Nguyên nhân chính là do, lao động phổ thông do trình độ học vấn còn thấp, chưa tiếp xúc nhiều với công nghệ, chỉ tìm việc thông qua người quen hoặc giới thiệu. Vì vậy nên còn gặp nhiều khó khăn khi tìm việc làm.

Sau đây là một số cách để người lao động tiếp cận được nhiều thông tin tuyển dụng lao động phổ thông hơn:

Sử dụng internet

Bạn thử lên google và gõ từ khóa tìm kiếm là “Tuyển dụng lao động phổ thông”, sẽ có khoảng 42.600.000 kết quả (0,57 giây), bạn tha hồ lựa chọn công việc phù hợp cho mình.Tìm kiếm việc làm bằng cách này phù hợp với đa số các lĩnh vực, loại hình việc làm, dễ tìm kiếm, nguồn thông tin tuyển dụng lao động phổ thông lớn.

Một số website tuyển dụng uy tín như: Careerbuilder, vietnamworks, vieclam.24h, careerlink, mywork, timvieclam…

 Qua Facebook

Bạn cũng có thể tìm các tin tuyển dụng lao động phổ thông qua Facebook (các Fanpage và Group chuyên đăng tin tuyển dụng).

Tìm kiếm tin tuyển dụng qua facebook thì có nguồn thông tin lớn, cập nhật liên tục. Có thể theo dõi 1 số đánh giá về nhà tuyển dụng của những người khác. Tuy nhiên, thông tin tuyển dụng tạp nham. Nên sàng lọc thật kỹ để tránh bị lừa đảo.

Tìm trực tiếp thông tin qua các website tuyển dụng

Tìm trực tiếp trên các website công ty mà bạn mong muốn được làm việc tại đó hoặc các website uy tín và nổi tiếng của 1 số lĩnh vực. Tìm kiếm bằng cách này thì nguồn thông tin có độ chính xác rất cao. Tuy nhiên một số công ty không có mục tuyển dụng hoặc nếu có nhưng không cập nhật thông tin tuyển dụng mặc dù có nhu cầu và đăng tải trên 1 số website  tuyển dụng.

Người lao động nên áp dụng nhiều phương thức khác nhau để tiếp cận với thông tin tuyển dụng

Đăng ký ở các trung tâm giới thiệu việc làm

Trung tâm giới thiệu việc làm là nơi thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, cung cấp thông tin thị trường lao động hoàn toàn miễn phí. Theo đó, với mạng lưới rộng khắp, phong phú, đa dạng nên Trung tâm là chỗ dựa cho tất cả các đối tượng người lao động và người sử dụng lao động, đặc biệt là lao động phổ thông.

Các trung tâm giới thiệu việc làm liên kết trực tiếp với các công ty, doanh nghiệp. Định kỳ hàng tuần sẽ tổ chức các phiên giao dịch việc làm để tuyển dụng lao động phổ thông. Như vậy bằng hình thức này, lao động phổ thông chỉ việc tới trung tâm đăng ký, để lại thông tin, khi có tin tuyển dụng thì bên trung tâm sẽ liên lạc với người lao động, và không tốn bất kỳ chi phí nào.

Sử dụng mối quan hệ

Có rất nhiều thông tin tuyển dụng khác nhau ở nhiều ngành nghề và vị trí khác nhau. Đừng làm mất thời gian tìm kiếm và đọc những yêu cầu tuyển dụng khi không thuộc phạm trù lĩnh vực của bạn. Thông qua các mối quan hệ, bạn chỉ cần quan tâm những công việc mà mình thích và tiếp cận nó thông qua các mối quan hệ sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Với 5 cách tìm kiếm thông tin tuyển dụng lao động trên, người lao động sẽ tiếp cận được nhiều nguồn tuyển dụng lao động phổ thông hơn, chủ động hơn khi tìm việc làm.

Doanh nghiệp đau đầu vì khó tuyển dụng lao động phổ thông

Việt Nam thuộc top có nguồn lực lao động dồi dào nhất khu vực, tuy nhiên vẫn khá nhiều công ty, doanh nghiệp vẫn đang lao đao vì khó tuyển lao động phổ thông. Nguyên nhân vì sao?

  • Lao động phổ thông là lao động dùng sức để kiếm tiền.Làm việc liên tục, dùng nhiều sức nhưng thu nhập lại không cao, điều đó khiến lao họ cảm thấy chán và muốn tìm kiếm công việc nhẹ nhàng khác.
  • Thường thì nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông cần là ở thành phố, đặc biệt thành phố nhưng nguồn lao động phổ thông lại chủ yếu ở dưới nông thôn, xóm, huyện. Nếu lên thành phố thì sẽ phải mất khá là nhiều chi phí sinh hoạt khác nên vẫn có nhiều người tìm việc làm tại nhà để thuận lợi hơn.
  • Mức lương và chế độ đãi ngộ thấp chưa phù hợp trong khi chi phí sinh hoạt ngày càng trở nên đắt đỏ. Thu nhập không bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu dẫn tới tình trạng nhảy việc, tìm kiếm cơ hội việc làm mới với đồng lương cao hơn.
  • Một số doanh nghiệp có chính sách giữ chân lao động phổ thông qua các chính sách ưu đãi về lương, nhà ở,.. tạo điều kiện thuận lợi để người lao động làm việc và không bỏ sang công ty khác.
  • Số lượng doanh nghiệp nhiều, nhu cầu lao động phổ thông lại cao dẫn đến cạnh tranh lớn. Điều này cũng gây rất nhiều khó khăn cho công tác tuyển dụng.

Làm sao để thu hút và tuyển dụng lao động phổ thông

Không tuyển dụng được lao động phổ thông sẽ gây ra bất ổn trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, gây khó khăn trong vấn đề sắp xếp và tổ chức lao động của doanh nghiệp cũng như địa phương, kéo theo một loạt các vấn đề xã hội khác như vấn đề nhà ở, an ninh trật tự, an sinh xã hội.

Làm cách nào để thu hút lao động phổ thông

Để khắc phục được sự thiếu hụt lao động, các doanh nghiệp và cơ quan chức năng cần:

  • Các doanh nghiệp xem xét lại các chính sách về tiền lương, thưởng, các chính sách trợ cấp xã hội, điều chỉnh hài hòa với mặt bằng chung tiền lương của khu vực. Tiền lương không nên quá chênh lệch giữa các địa phương.
  • Các doanh nghiệp cần thực hiện các chính sách về pháp luật lao động, quan tâm hơn đến chất lượng cuộc sống, điều kiện làm việc của người lao động, thực hiện tốt chế độ đãi ngộ, thu nhập cho công nhân.
  • Trong kế hoạch phát triển tổng thể kinh tế – xã hội của từng vùng, miền, ngành, địa phương cần đưa vào kế hoạch phát triển nguồn nhân lực để phân luồng đào tạo, đào tạo lao động phổ thông gắn với nhu cầu của từng địa phương.
  • Đẩy mạnh phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động để điều phối cung – cầu. Tăng cường các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm của 64 trung tâm giới thiệu việc làm trên cả nước, đa dạng hóa các hoạt động sàn giao dịch việc làm tại 40 tỉnh, thành phố nơi có thị trường lao động phát triển nhằm tăng cơ hội gặp gỡ giữa lao động phổ thông và người sử dụng lao động.

Qua nội dung bên trên thì chúng ta có thể thấy được việc tuyển dụng lao động phổ thông không hề đơn giản, nó cần rất nhiều yếu tố bởi sự cạnh tranh thị trường nhân lực này đang khá là lớn. Để giải quyết được vấn đề này cần có sự vào cuộc và phối hợp của doanh nghiệp, người lao động và cơ quan chức năng. Hy vọng bài viết trên của tuyển dụng lao động sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn.