Những Công Ty Tuyển Dụng Lao Động Phổ Thông Nhiều Nhất

công ty tuyển dụng lao động phổ thông

Cùng với sự phát triển của xã hội, kéo theo nhu cầu về nhân lực ngày càng cao. Tất cả các công ty đều cần nhân lực, trong đó, lao động phổ thông là lực lượng không thể thiếu. Vậy công ty tuyển dụng lao động phổ bằng các hình thức nào? Những công ty nào có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông cao? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được tuyển dụng lao động giải đáp ngay sau đây.

Tầm quan trọng của lao động phổ thông đối với các công ty

Lao động phổ thông là tầng lớp lao động đông đảo nhất trong mọi thời đại. Lao động phổ thông là những người có ít hoặc là không có trình độ học vấn. Lao động phổ thông mang tính rập khuôn và không sáng tạo. Họ làm việc chủ yếu bằng sức lao động chân tay để kiếm tiền. Tuy nhiên, vai trò của lao động phổ thông rất quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong các công ty được.

 • Lao động phổ thông là lực lượng tham gia sản xuất trực tiếp để tạo ra sản phẩm cho công ty. Nếu không có họ, công cy không thể hoạt động được.
 • Ngày nay, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã ứng dụng máy móc, tự động hóa vào trong sản xuất. Tuy nhiên, vẫn cần lao động phổ thông để vận hành máy móc và duy trì sản xuất.
 • Lao động phổ thông là bộ mặt của nguồn lực phát triển của công ty, là yếu tố đầu vào của quá trình sản xuât. Mặt khác lao động phổ thông là một bộ phận của dân số, những người được hưởng lợi ích từ việc phát triển kinh tế. Và tất cả mục tiêu hướng tới của sự phát triển là nâng cao lợi ích và quyền lợi của con người.
Tuyển dụng lao động phổ thông là vấn đè quan trọng của bất kể công ty nào

Việc làm dành cho lao động phổ thông hiện nay thực sự là rất nhiều. Hầu như trên mọi miền đất nước các công ty đều tuyển lao động phổ thông để làm nhiều công việc khác nhau. Một số nơi phát triển công nghiệp nổi tiếng, đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng lao phổ thông như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Đà Nẵng, Bắc Ninh…Mở ra cơ hội việc làm cho lao động phổ thông hiện nay. Lao động phổ thông không phải lo lắng về tình trạng thất nghiệp, vì có thể tìm việc ở rất nhiều nơi và nhiều ngành nghề cho mình lựa chọn.

>>Xem thêm:

Yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông.

Phiếu đăng ký tuyển dụng lao động.

Những công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông cao nhất hiện nay

Các công ty, đặc biệt là những công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thường tuyển lao động phổ thông rất nhiều. Công nhân sản xuất hiện đang là vị trí công việc được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng với số lượng tương đối lớn.

Công ty may tuyển dụng lao động phổ thông

May mặc là một trong những ngành có lượng công nhân đông đảo và nhu cầu tuyển dụng cao nhất Việt Nam, đa phần công nhân may là nữ giới. Cụ thể trong ngành may mặc nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông vẫn chiếm nhiều nhất 47,12%. Các trình độ khác như Sơ cấp nghề chiếm 2,67%, Công nhân kỹ thuật lành nghề là 3,1%, Trung cấp là 20,09%, Cao đẳng là 13%, và Đại học – Trên đại học chiếm 14,01%.

Các vị trí tuyển dụng chủ yếu trong các công ty may là:

 • Nhân viên phụ kho.
 • Thợ may.
 • Công nhân giặt ủi.
 • Công nhân cắt chỉ.
Lao động phổ làm việc trong công ty may mặc

Công ty may tuyển dụng lao động phổ thông ở các vị trí này đa phần không đòi hỏi trình độ và kinh nghiệm. Tuy nhiên, do môi trường làm việc phải tiếp xúc với nhiều người, nhiều máy móc và vật liệu nên đòi hỏi lao động may mặc cần có khả năng thích nghi, tinh thần hợp tác, làm việc nhóm và làm việc theo dây chuyền, người lao động cũng cần có sức khỏe, tinh thần làm việc và khả năng chịu áp lực cao. Đa phần lương của công nhân may sẽ tính theo sản phẩm hoặc lương tháng dao động từ 5 triệu đến 7 triệu/tháng.

Công ty xây dựng tuyển lao động phổ thông

Ngày nay cùng với sự phát triển của kinh tế và xã hội ngày càng cao, thì nhu cầu xây dựng các công trình, nhà máy, khu công nghiệp cũng tăng lên. Chính vì vậy các công ty xây dựng có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông rất cao.

Lao động phổ thông trong ngành xây dựng được gọi là thợ xây, thợ hồ. Và được các công ty xây dựng tuyển dụng với các hình thức sau:

 • Tuyển dụng thợ chính xây dựng công trình
 • Tuyển thợ phụ công trình
 • Tuyển thợ quản đốc coi công
 • Tuyển công nhân dọn vệ sinh sau thi công

Đối với lao động  phổ thông đa phần các công ty xây dựng không đòi hỏi không yêu cầu bằng cấp những yêu cầu về kinh nghiệm và ưu tiên tuyển nam giới.

Xây dựng là một nghề rất khổ và nguy hiểm

Lao động phổ thông làm việc trong các công ty xây dựng rất vất vả, làm việc dưới điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, thời gian lao động kéo dài, thường chủ nhật vẫn đi làm bình thường, môi trường lao động ô nhiễm, dễ mắc các bệnh nghề nghiệp (nhất là bệnh dị ứng xi măng), dễ xảy ra các tai nạn lao động.

Vì vậy công ty xây dựng khi tuyển dụng lao động phổ thông đưa ra mức lương khá cao. Tùy thuộc vào vị trí công việc, nơi làm việc mà nhận được mức tiền thù lao thích hợp. Tiền lương của họ sẽ được trả theo ngày hoặc theo tuần, lương của thợ phụ sẽ rơi vào khoảng 200.000 đến 350.000 đồng/ngày, lương thợ chính sẽ rơi vào khoảng 300.000 đến 500.000 ngàn/ngày

Công ty giày da tuyển dụng lao động phổ thông

Giày da là một trong những ngành công nghiệp phát triển rất sớm tại Việt Nam, nước ta. Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông rất lớn. Các vị trí tuyển dung:

 • May giày da
 • Lắp ráp giày da
 • Dán keo giày da
 • Vệ sinh thành phẩm
 • Đóng gói
 • Trang trí giày da

Vì nhu cầu tuyển lao động phổ thông ở công ty giày da đang rất lớn, để đáp ứng nhu cầu và thu hút người lao động các doanh nghiệp đã đưa ra những chính sách về lương, thưởng, phúc lợi xã hội cũng như cải thiện môi trường để tạo ra nhiều cơ hội việc làm tốt hơn cho người lao động. Lương của công nhân nhà máy trong ngành giày da sẽ giao động từ 5.5 triệu đến 7 triệu đồng/tháng.

Giày da là lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông rất lớn

Công ty cơ khí tuyển dụng lao động phổ thông

Hiện tại và trong tương lai thì nhu cầu nhân lực của các công ty này rất lớn, có nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn. Những vị trí tuyển dụng đa phần là: Công nhân kỹ thuật, thực hiện các công tác thiết kế, sửa chữa thuộc các lĩnh vực như ô tô, máy bay, các phương tiện giao thông, các hệ thống nhiệt, làm lạnh, đồ dùng gia đình.

Công ty cơ khí khi tuyển dụng yêu cầu có kinh nghiệm, tay nghề nên rất khó tuyển dụng. Mức lương của một công nhân cơ khí hiện nay cũng khá ổn giao động từ khoảng 5 triệu 8 triệu/tháng tùy tay nghề, có những vị trí có thâm niên và kinh nghiệm cao thì lương lên tới hơn 10 triệu/tháng.

Công ty điện vào điện tử tuyển dụng lao động phổ thông

Các thiết bị điện và điện tử trong đời sống công nghệ hiện đại không thể nào thiếu được. Vì các thiết bị này rất phổ biến trong sinh hoạt và trong đời sống sản xuất nên có thể nói chúng xuất hiện ở mọi nơi. Chính vì thế nhu cầu nhân lực của ngành điện điện tử rất lớn và cần nhiều trong tương lai. Các công ty điên tử thường tuyển dụng các vị trí sau:

 • Công nhân lắp ráp linh kiện điện tử
 • Công nhân đứng máy
 • Công nhân lắp ráp điện công nghiệp

Đối với lao động trong ngành này yêu cầu phải am hiểu, và có kiến thức trong ngành điện và điện tử. Hiện tại, lương của các công nhân ngành này khá cao dao động từ 8 triệu tới 10 triệu/tháng.

Lao động phổ thông làm việc trong công ty điện và điện tử yêu cầu phải có kinh nghiệm trong nghề

Công ty tuyển dụng lao động phổ thông gặp những khó khăn gì?

Nhu cầu cao là thế, chính sách phúc lợi tốt là thế tuy nhiên nhiều công ty không tuyển dụng được lao động phổ thông và gặp rất nhiều khó khăn khi tìm kiến nhân tài cho công ty.

Công ty khó tuyển dụng lao động phổ thông

 • Số lượng các doanh nghiệp trên địa bàn cả nước ngày càng phát triển và tăng lên nhanh chóng. Dẫn đến mức độ cạnh tranh tuyển dụng lao động giữa các doanh nghiệp ngày càng cao.
 •  Chính sách ưu đãi giữ chân lao động phổ thông của các doanh nghiệp. Bằng cách hỗ trợ người lao động về ăn, ở các chính sách phúc lợi.Với mục đích để duy trì lực lượng hiện có, giữ chân lao động không để họ nghỉ việc sang công ty khác làm việc.
 • Đặc thù công việc, mức lương thưởng chưa tương xứng cho lao động phổ thông. Chính vị vậy nên các công ty không thu hút được nguồn lao động phổ thông.
 • Xu hướng tìm việc của lao động phổ thông thay đổi. Nếu như thời gian trước mục tiêu của lao động phổ thông là mong muốn có công việc và nguồn thu nhập cố định trong các công ty, xí nghiệp thì bây giờ họ có xu hướng tìm đến các công việc tự do, không bị gò bó và tự làm cho mình. Hoặc làm một lúc 2 đến 3 công việc để không bị phụ thuộc vào một mức lương cố định.

Trình độ lao động phổ thông còn thấp

Theo thống kê, hiện nay mới chỉ có 13,2% ( trong khi còn gần 24% công nhân có trình độ tiểu học) công nhân lao động phổ thông được nâng cao trình độ học vấn phổ thông và 23,1% công nhân lao động phổ thông được bồi dưỡng nâng cao bậc thợ. Trình độ tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp của lao động phổ thông còn còn thấp, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, năng suất lao động chưa đáp ứng yêu cầu. Thậm chí một số khu công nghiệp vẫn còn công nhân lao động mù chữ và tái mù chữ. Đó chính là lý do dẫn đến ngịch lý các công ty thiếu thị trường lao động phổ thông có tay nghề còn người lao động lại thiếu việc làm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chất lượng lao động phổ thông thấp là do:

 • Việc quản lý văn bằng, chứng chỉ tại trung tâm giáo dục thường xuyên còn hạn chế.
 • Cơ sở dạy nghề còn nhỏ lẻ, phân tán, thiết bị lạc hậu nội dung chương trình dạy chưa kịp đổi mới.Trang thiết bị cũ không còn phù hợp với đổi mới công nghệ nhưng trên thực tế học sinh ra trường không làm được việc ngay, thậm chí có nơi phải đào tạo lại.
 • Người sử dụng chưa quan tâm đúng mức đến việc nâng cao trình độ học vấn, tay nghề cho công nhân lao động.

Vậy nên đề nghị Nhà nước cần sớm ban hành bộ giáo trình chuẩn và danh mục bậc thợ, tiêu chuẩn bậc thợ để việc tổ chức đào tạo và cách đánh giá thợ chính xác thống nhất. Quy định buộc các công ty sau khi tuyển dụng lao động phổ thông phải có phải có kinh phí đào tạo và đào tạo lại.

Như vậy để Công ty tuyển dụng lao động phổ thông đạt hiệu quả cao thì buộc các công phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về công tác tuyển dụng cũng công công tác tào tạo sau khi tuyển dụng. Có như vậy mới giải quyết được tình trạng lao động thiếu việc làm như công ty lại không tuyển dụng được lao động.