Khi nào được Yêu Cầu Tuyển Dụng Lao Động Phổ Thông?

Lao động phổ thông là lực lượng lao động chính trong các ngành cần thủ công như lắp ráp, điện tử,… Nếu không có họ thì sẽ không có ai làm để công ty hoạt động bình thường. Là yếu tố tiên quyết đến quá trình sản xuất của một doanh nghiệp.Vậy khi nào thì được yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông?

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của tuyển dụng lao độn,g để bỏ túi những thồng tin bổ ích khi doanh nghiệp có nhu cầu uyển dụng lao động phổ thông.

Yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông là gì?

Yêu cầu tuyển dụng  lao động phổ thông là mẫu phiếu được trưởng bộ phận, phòng ban lập ra để yêu cầu được tuyển dụng lao động phổ thông cho các bộ phận sản xuất.

Khi nào thì lập thiếu yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông?

Người đưa ra yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông là những người có vị trí cao cấp như giám đốc, phó giám đốc hay trưởng phòng nhân sự. Việc lập mẫu phiếu tuyển dụng lao động rất cần thiết, và có những yêu cầu sau:

 • Nội dung phiếu yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông cần nêu rõ các yêu cầu chung về kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, chuyên môn, ngoại hình, giới tính để các ứng viên xem xét trước khi ứng tuyển.
 • Phiếu yêu cầu tuyển dụng lao động cần mô tả công việc cơ bản, đưa ra các yêu cầu về kỹ năng một cách cụ thể nhất. Qua đó các ứng viên có thể tham khảo trước khi nộp hồ sơ, giúp việc tuyển dụng chất lượng và hiệu quả hơn.

Quy trình yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông

 • Trước khi đưa ra yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông chính thức, người quản lý phải xác định chính xác nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Để hoàn thành khối lượng công việc cần thiết, mỗi doanh nghiệ cần hoạch định số lượng lao động phổ thông bao nhiêu là đủ để duy trì quá trình sản xuất. Daonh nghiệp cần đánh giá khối lượng công việc, kỹ năng lao động hiện tại, ngân sách và các mục tiêu chung của tổ chức. Bất kỳ lao động bổ sung nào được thêm vào doanh nghiệp đều cần phải mang lại giá trị xứng đáng.
 • Sau khi xác định được nhu cầu tuyển dụng lao động, bước tiếp theo là hình thành nhu cầu tuyển dụng thông qua mô tả vị trí cần tuyển, đặc điểm của ứng viên, và các kế hoạch sau khi tuyển được người thích hợp.
 • Sau khi thực hiện hai bước này thì tiến hành soạn thỏa yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông. Phòng nhân sự sẽ tiến hành lập mẫu thông báo tuyển dụng và tiến hành thông báo thồn tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, các các web tuyển dụng…

>>Xem thêm:

Phiếu đăng ký tuyển dụng lao động.

Cách thức tuyển dụng lao động phổ thông.

Khi nào thì yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông?

Doanh nghiệp yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông khi nào là hợp  lý? Sau đây là tổng hợp 4 thời điểm hợp lý để tiến hành yêu cầu tuyển dụng.

Công việc quá tải

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy đã đến lúc tuyển dụng lao động phổ thông khi doanh nghiệp phải từ chối những hợp đồng mới chỉ vì không đủ nguồn nhân lực để sản xuất hàng hóa thêm được nữa.

Khi khối lượng công việc tăng lên, thì đương nhiên số lượng lao động hiện tại sẽ không đáp ứng nổi công việc. Nếu cho lao động tăng ca trong thời gian dài thì vừa tốn chi phí, vừa không mang lại hiệu quả cao. Khối lượng công việc lớn sẽ khiến lao động hiện tại cảm thấy quá tải và dần dần điều này ảnh hưởng đến năng suất của họ. Lúc này, giải giáp tuyển thêm lao động là phù hợp nhất. Các đại diện cấp cao nên yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông để đáp ứng nhu cầu hiện tại của doanh nghiệp.

Nếu họ có dấu hiệu bị quá tải, đã đến lúc công ty nên tuyển dụng thêm người mới để đảm bảo nhân viên tốt nhất của bạn không tìm đến một “đồi cỏ xanh hơn”.

Việc thiếu hụt nhận sự sẽ làm cho quá trình sản xuất trì trệ không đạt hiệu quả cao

 Có kế hoạch mở rộng kinh doanh

Sau khi đại dịch Covid-19 được khống chế và dần đẩy lùi. Các doanh nghiệp ngày cạng phục hồi và tập trung sản xuất, giải quyết các đơn hàng tồn đọng, do đó rất cần đến nhân sự nhất là lao động phổ thông. Nguồn nhân lực chính để sản xuất tạo ra sản phẩm.

Mở rộng kinh doanh đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thêm nhiều khách hàng hơn và nhiều khách hàng hơn có nghĩa là khối lượng công việc tăng lên. Nếu chỉ với số lượng lao động phổ thông hiện tại sẽ dẫn đến quá tải công việc.

Đây là lúc doanh nghiệp nên tuyển dụng lao động mới để đảm bảo cung cấp dịch vụ  chất lượng cho khách hàng. Đưa ra yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông là điều mà các nhà lãnh đạo nên làm lúc này.

Tuyển dụng thay thế lao động phổ thông

Tuyển dụng thay thế có hai trường hợp sau:

 • Nhu cầu tuyển thêm nhân sự có thể xuất phát từ  việc lao động phổ thông cũ xin thôi việc hoặc bị sa thải.
 • Lao động phổ thông được thăng chức hay luân chuyển công tác sang bộ phận hoặc chi nhánh khác.

Đối với trường hợp này, công tác tuyển dụng phải được thực hiện nhanh chóng để đảm bảo tính liên tục của công việc. Vì vậy yêu  lúc này yêu cầu tuyển dụng lao động lúc này cũng cần được tiến hành nhanh chóng.

Phàn nàn từ khách hàng trở nên nhiều hơn

Doanh nghiệp có sự tăng đột biến những lời khiếu nại từ khách hàng. Nguyên nhân có thể liên quan đến dịch vụ khách hàng không tốt, sản phẩm kém chất lượng,… hoặc cũng có thể do một lực lượng lao động không đủ dẫn đến việc khách hàng bị bỏ quên. Điều này sẽ dẫn đến việc mất các khách hàng tiềm năng bởi các yêu cầu của họ không được đáp ứng. Đã đến lúc bạn nên cân nhắc tăng số lượng lao động.

Mẫu phiếu yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông thông dụng nhất.

PHIẾU YÊU CẦU TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG

I- YÊU CẦU CHUNG

Phòng ban/ Bộ phận:……………………………………………………………………………………………………………………….

Vị trí tuyển dụng:…………………………………………………………………………………………………………………………….
Giới tính:…………..Tuổi:…………..Tình trạng hôn nhân………………………………………………………………………….
Ngoại hình:……………………………………………………………………………………………………………………………………..

Trình độ học học vấn:……………………………………………………………………………………………………………………..

Trình độn chuyên môn:……………………………………………………………………………………………………………………

Kinh nghiệm làm việc:……………………………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

II- YÊU CẦU VỀ KỸ NĂNG

Trình độ ngoại ngữ:………………………………………………………………………………………………………………………….

Khả năng giải quyết công việc:…………………………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Khả năng giải quyết tình huống:…………………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Trình độ sủ dụng máy vi tính:……………………………………………………………………………………………………………

Tinh thần học hỏi:………………………………………………………………………………………………………………………….

III- SỨC KHỎE

Cao:………………………………… Nặng:……………………………………………………………………………………………………

Tình trạng sức khỏe:…………………………………………………………………………………………………………………………


IV- GIAO TIẾP 

Ăn nói lưu loát, không đớt, ngọng không?…………………………………………………………………………………………..

Có khả năng giao tiếp với khách hàng không?……………………………………………………………………………………

Ghi chú:

Anh/ chị điền trực tiếp trên mẫu form.

Chọn và đánh dấu (x) vào ô tương ứng.

Ngày (Date) ….. tháng …..năm 20…

Trưởng bộ phận/phòng ban:

Một số yêu cầu đối với lao động phổ thông

Lao động phổ thông cần có những gì để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp
 • Chăm chỉ, cần cù: Công việc lao động phổ thông không quá khó đa phần là lao động chân tay, miễn sao bạn có sự cần cù và chăm chỉ bởi cần cù bù thông minh.
 • Chịu được áp lực: Dù ở ngành nghề lĩnh vực nào thì gặp phải áp lực là điều không thể tránh khỏi. Mỗi công việc sẽ có áp lực riêng và công việc lao động phổ thông cũng không ngoại lệ.
 • Có sức khỏe tốt: Lao động phổ thông chủ yếu là sử dụng sức lực để kiếm tiền, do vậy yêu cầu quan trọng là phải có sức khỏe tốt. Nhiều công việc đặc thù yêu cầu về chiều cao cân nặng đối với các ứng viên, do vậy để bản thân phù hợp với các việc làm này, chúng ta cần phải có sức khỏe tốt. Bạn hãy cố gắng luyện tập thể dục thể thao để có được một sức khỏe dẻo dai nhé.
 • Thái độ tích cực, tin thần lạc quan: Thái độ làm việc thể hiện được trách nhiệm của bạn, và tính cách của bạn. Sự vui vẻ hòa đồng và tự tin khi phỏng vấn sẽ thể hiện được phần nào thái độ làm việc của bạn trước các nhà tuyển dụng.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề phát sinh: Khi có vấn đề phát sinh người lao động có khả năng giải quyết các vấn đề phát sinh.Nhận trách nhiệm hay đùn đẩy cho người khác. Biết chấp nhận và học hỏi những lời phê bình.

Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho các doanh nghiệp, công ty trong vấn đề lập phiếu yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông. Biết lựa chọn thời điểm hợp lý để tuyển dụng phù hợp với tình hình phát triển của công ty, doanh nghiệp.